Phân Loại Bo Mạch Điện Tử – Ứng Dụng, Đặc Điểm Và Khả Năng Phục Hồi Sửa Chữa Khi Hư Hỏng

Trong cách này người ta dựa vào số lớp cấu tạo nên tấm nền của mạch in. Từ đó chia bo mạch thành các loại sau:

+ Bo mạch 1 lớp

+ Bo mạch 2 lớp

+ Bo mạch 3 lớp

+ Bo mạch nhiều lớp

Ngày nay công nghệ chế tạo bo mạch đã có những bước tiến vượt bậc. Các công ty sản xuất bo mạch có thể tạo ra những mạch in lên tới vài chục lớp.

Phân loại bo mạch theo số lớp cấu tạo nên tấm nền
Phân loại bo mạch theo số lớp cấu tạo nên tấm nền

Ưu điểm của mạch nhiều lớp là chúng nhỏ gọn và tốn rất ít nguyên vật liệu. Nhưng chúng có nhược điểm là mật độ linh kiện trên bề mặt bản mạch thường rất dày. Dẫn tới rủi ro cháy nổ của mạch nhiều lớp cao hơn so với mạch 1, 2 lớp. Mặt khác, việc tìm và khắc phục lỗi trên bo mạch này thường rất khó. Để sửa chữa chúng có khi cần dùng tới máy X quang và máy quét 3D.

  • Phân loại dựa vào cách gắn linh kiện lên tấm nền

Trong cách phân loại này, ngườ ta dựa vào cách gắn các linh kiện lên tấm nền của mạch in. Từ đó người ta sẽ chia bo mạch thành 3 loại sau:

+ Bo mạch xuyên lỗ

+ Bo mạch dán

+ Bo mạch kết hợp.

Mạch xuyên lỗ là bo mạch mà các linh kiện có chân. Chúng được gắn lên tấm nền mạch in qua các lỗ kim loại. Mạch dán là bo mạch mà các linh kiện thường không có chân (linh kiện SMD – Surface Mount Device). Chúng được gắn trực tiếp lên tấm nền của board mạch.

Phân loại theo cách gắn linh kiện lên bo mạch
Phân loại bo mạch theo cách gắn linh kiện lên mạch in

Trên mạch dán, vì linh kiện được gắn trực tiếp lên tấm nền nên chúng rất khó tản nhiệt. Hệ quả là mạch dán sẽ dễ bị cháy nổ và hư hỏng hơn mạch xuyên lỗ. Vì yếu điểm này nên mạch dán thường chỉ được áp dụng trong các thiết bị gia dụng. Hoặc trong các thiết bị truyền dẫn tín hiệu mà ít được dùng trong các thiết bị công suất cao.

Ngoài ra các hư hỏng trên mạch dán thường khó khắc phục hơn trên mạch xuyên lỗ. Lý do là vì các linh kiện và đường mạch của board mạch dán thường là rất nhỏ. Việc kiểm tra và thay thế các linh kiện trên bo mạch dán đôi khi phải cần dùng tới kính hiển vi điện tử và mỏ hàn chuyên dụng.

Máy móc thiết bị điện tử khi bị hư bo mạch, có khi sửa chữa rất dễ dàng. Nhưng đôi khi rất phức tạp và cần nhiều thời gian. Cá biệt có tình huống là bất khả thi. Cho dù thợ có giỏi cỡ nào và anh ta có được trang bị công cụ tốt đến đâu.
Tham khảo bài viết Máy bị hư bo mạch có sửa chữa được không? Chia Sẻ Từ 15 Năm Kinh Nghiệm Đau Thương Của VinRepair! ngay hôm nay!

  • Phân loại theo độ cứng của bo

Tùy theo độ cứng của tấm nền cấu tạo nên bo mạch mà bo mạch. Người ta sẽ gọi chúng là:

+ Bo mạch dẻo

+ Bo mạch cứng

+ Bo mạch dẻo cứng

Trong đó mạch cứng là phổ biến nhất. mạch dẻo và mạch dẻo cứng hiếm gặp hơn.

Mạch dẻo được cấu tạo bởi vật liệu đặc biệt có thể uốn cong được. Nên chúng thường được dùng trong các thiết bị cần sự nhỏ gọn như thiết bị truyền phát tín hiệu, ổ cứng, thẻ nhớ…Trái lại mạch cứng không thể uốn cong được. Nhưng với tấm nền chịu va đập tốt và nhiệt độ làm việc cao hơn nên chúng được dùng phổ biến trong máy móc, dây chuyền sản xuất.

Phân loại bo mạch dựa vào độ cứng của bo
Phân loại bo mạch dựa vào độ cứng của tấm nền

Ngoài ra, theo kinh nghiệm sửa chữa bo mạch điện tử tại VinRepair tấm nền của mạch dẻo dễ bị cháy và biến dạng khi tiếp xúc với mỏ hàn. Do đó việc thay thế linh kiện cho mạch dẻo thường rất khó. Khi đó thợ sửa chữa cần dùng tới các thiết bị và vật liệu chuyên dụng như mỏ hàn điện tử và kem thiếc…vv.

  • Phân loại theo công năng

Dựa theo công năng sử dụng của bo mạch mà người ra chia chúng thành các loại sau:

+ Bo mạch nguồn

+ Bo mạch giao tiếp

+ Bo mạch điều khiển

+ Bo mạch công suất

+ Bo mạch chủ – main board

+ Bo mạch CPU

Phân loại bo mạch theo công năng
Phân loại bo mạch theo công năng sử dụng

Trong các thiết bị công nghiệp như: máy CNC, máy laser, máy in offset có rất nhiều bo mạch. Mỗi bo mạch này lại đảm nhiệm một vai trò riêng biệt. Do đó chúng thường được phân chia theo tính năng rất rạch ròi.

Trái lại, các bo mạch trong thiết bị gia dụng như tivi, máy lạnh, điện thoại thường chứa bo đa nhiệm.Trên cùng một board mạch sẽ có cả phần nguồn, phần công suất và phần điều khiển.

Bình Luận
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *